Da nappa và 6 câu hỏi thường gặp khi sử dụng

1.     Da nappa được làm như thế nào?

Da nappa được thực hiện thông qua một quá trình được gọi là thuộc da. Thuộc da bao gồm tối đa 25 bước và có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tháng tuỳ thuộc vào quá trình sử dụng. Thông thường, da nappa được xử lí bằng quy trình thuộc da thực vật nhằm mục đích duy trì màu sắc ban đầu và giữ được vẻ ngoài tự nhiên của da.

Điều này tạo ra một loại da bền và chắc chắn. Da nappa nếu được giữ một cách tự nhiên nhất thì có thể ngày càng trở nên đẹp hơn theo thời gian nhờ quá trình patina. Đó là quá trình lão hoá tự nhiên của da, xảy ra ở da full grain hay còn gọi là da nappa. Có được quá trình này là do nó hấp thụ các tác động từ môi trường xung quanh như ánh sáng, nhiệt độ, hoặc dầu tự nhiên mà cơ thể bạn tạo ra. Nó khiến đồ da nhuốm màu thời gian vừa đẹp và vừa thể hiện sự sang trọng và đẳng cấp.

2.     Da nappa hay da top grain có chất lượng cao hơn?

Bạn đừng nghĩ rằng da top grain tức là nó trong “top” da chất lượng cao. Trên thực tế, da top grain có chất lượng kém hơn so với da full grain hay còn gọi là da nappa.

Da nappa là loại da được lấy từ lớp ngoài cùng của bộ da, nên chúng rất chắc chắn và bền theo thời gian. Quá trình sản xuất da nappa cũng cần sự tỉ mỉ và công phu hơn nhằm giữ lại đặc tính tự nhiên nhất của da. Do đó chúng thường không được sản xuất đại trà. Chúng chủ yếu được sử dụng bởi các hãng hoặc các thương hiệu lớn. Từ nội thất xe hơi như BMW, Mercedes – Benz, Audi,…. đến các thương hiệu thời trang như Gucci, Tumi, Prada,…

Trái lại, da top grain được lấy từ lớp nằm bên dưới của bộ da. Do đó, đồ bền chắc giảm hơn so với lớp ngoài cùng. Thêm vào đó, da top grain trong quá trình xử lí đã được chà nhám để loại bỏ các khuyết điểm trên bề mặt. Điều này cũng ảnh hưởng đáng kể đến sự bền chắc của da và làm mất khả năng xảy ra quá trình patina. Mặc dù vậy, nhưng chúng vẫn được sử dụng như là một chất liệu cao cấp.

3.     Da nappa có đàn hồi không?

Da động vật luôn có tính đàn hồi, giúp thuận tiện hơn cho mọi hoạt động. Vì thế, da nappa cũng sở hữu tính chất co giãn linh hoạt đó. Tuy nhiên, khả năng này bị hạn chế. Cấu trúc lớp da ngoài cũng của động vật thường có sự đan xen một cách dày đặc của các sợi. Điều này tạo nên độ bền chắc theo thời gian của da. Tuy nhiên lại khiến chúng khó co giãn và đàn hồi hơn.

Ngược lại, da top grain co giãn linh hoạt hơn rất nhiều. Thứ nhất là bởi kết cấu của chúng chủ yếu là các sợi lỏng lẻo hơn và thoáng hơn. Thứ hai là trong quá trình thuộc da lớp bề mặt đã được chà nhám và đánh bóng. Sự tác động này phần nào khiến da top grain mất đi độ bền chắc của mình và trở nên đàn hồi hơn.

Với đặc tính này, da top grain thường được sử dụng để sản xuất các sản phẩm yêu cầu độ co giãn cao như giày hay trang phục. Còn da nappa thường được sử dụng trong các sản phẩm không đòi hỏi nhiều về độ đàn hồi như nội thất ô tô hay các phụ kiện thời trang da (thắt lưng, ví, túi xách,..).

4.     Da nappa có thấm nước không?

Chắc chắn rồi. Da nappa có khả năng thấm hút khá tốt. Thậm chí chúng cũng dễ bị thấm dầu hoặc bụi bẩn từ môi trường bên ngoài. Điều này gây nhiều khó khăn trong việc vệ sinh và bảo quản.

Có nhiều cách để giảm khả năng chống thấm nước của da nappa. Một trong những cách được sử dụng thường xuyên nhất là tráng bề mặt bằng sáp hoặc polyme.

5.     Làm thế nào để phân biệt da thật và da giả?

Trước hết, bạn cần hiểu rằng da thật là loại da được thu hoạch từ lớp da bò, dê, cừu,… Và không phải da thật nào cũng có chất lượng tốt. Ví dụ, da genuine grain là da thật nhưng chúng mang chất lượng kém và chỉ sử dụng trong thời gian ngắn. Da giả là các loại da nhân tạo và được xử lí bởi nhiều loại nhựa và hoá chất. Có ba loại da giả chủ yếu là da simili (PVC), da tổng hợp và da PU.

Vậy làm thế nào để phân biệt hai loại da này?

Ø  Bằng mắt thường

Vì da thật là tự nhiên, nó thường có hoa văn khá đa dạng trên bề mặt. Riêng với da nappa, trên bề mặt có thể có vết xước, vết sẹo, vết côn trùng đốt từ quá trình sinh sống và phát triển của động vật.

Da giả được sản xuất nhân tạo bằng máy móc, vì vậy chúng trông cực kì mịn màng và đồng đều. Ngoài ra, nếu được đóng dấu với các loại vân, thì chúng sẽ trông khá nhất quán và lặp đi lặp lại.

Ø  Phân biệt bằng mùi

Với sản phẩm da thật, bạn sẽ thấy có mùi ngai ngái và hơi hoi của da động vật. Trong khi các sản  phẩm da giả sẽ có mùi nhựa, mùi hoá chất đặc trưng.

Ø  Hơ lửa hoặc đốt

Với da thật, khi bị đốt chúng thường có mùi khét giống mùi da cháy hoặc tóc cháy và tạo thành tro. Trong khi da giả thường bị vón cục và có mùi nhựa cháy do thành phần chủ yếu là nhựa.

Ø  Làm ướt sản phẩm

Khi nhỏ một vài giọt nước vào da thật, sau một vài phút, chỗ nước đó sẽ bị lan rộng và thấm vào da. Do da thật có khả năng thấm nước khá tốt. Trong khi da giả được xử lí bề mặt bằng nhựa và hoá chất nên gần như chúng sẽ không thấm nước. Thậm chí khiến nước trượt hoàn toàn khỏi bề mặt.

Ø  Ấn vào sản phẩm

Một cách khá đơn giản giúp bạn phân biệt da giả da thật đó là ấn vào sản phẩm. Với da thật, chúng thường bị lõm xuống. Và tuỳ vào chất lượng của da mà thời gian phục hồi là khác nhau. Với da giả sẽ không có độ đàn hồi như thế.

Ø  Sử dụng dao cắt

Da thật khi bị cắt ngang thường chỉ có một lớp khá bền và chắc chắn. và khi kiểm tra vết cắt, bạn sẽ thấy những dấu vết của một số sợi lông còn sót lại trong lỗ chân lông. Tức là vết cắt sẽ nhám và không mịn. Ngược lại, da giả sẽ có nhiều lớp hơn và vết cắt ngọt, mịn và đồng đều.

6.     Thời gian sử dụng da nappa là bao lâu?

Da nappa, khi được chăm sóc và bảo quản đúng cách, chúng có thể được sử dụng  hàng thập kỉ. Một số mảnh da thậm chí kéo dài hàng trăm năm. Vì da là một chất liệu tự nhiên, đòi hỏi phải thường xuyên phục hồi dầu. Nếu nó được bảo quản tránh xa độ ẩm cực cao, chất liệu này sẽ có tuổi thọ rất dài. Do đó, bạn hãy cứ yên tâm sử dụng loại da chất lượng cao này nhé.