Phó Chủ tịch Grab: ‘Tài xế xe công nghệ không muốn dùng ôtô điện’

Singapore đang hướng đến mục tiêu toàn bộ phương tiện không khí thải carbon vào năm 2040. Trong khi giới tài xế taxi công nghệ không mấy hào hứng với xe EV.

Trong 5 tháng đầu năm 2022, xe điện (EV) chiếm đến 8,4% tổng số xe mới được đăng ký ở Singapore, cho thấy mức độ tăng trưởng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021 và hơn 20 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Theo The Straits Times, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Singapore, S. Iswaran cho biết tại Hội nghi Ecosperity rằng đây là dấu hiệu cho thấy chính phủ đưa ra các biện pháp khuyến khích nhằm giảm giá xe điện, cũng như nỗ lực mở rộng mạng lưới trạm sạc có thu phí.

Doanh số xe điện tại Singapore tăng trưởng mạnh trong năm 2022.

Vị này cũng nói thêm rằng thị trường EV sẽ được mở rộng khi các tài xế cảm thấy thoải mái hơn trong việc lái xe điện và trạm sạc phổ biến hơn ở Singapore.

Đầu tháng 6, Bộ Giao thông Vận tải Singapore (LTA) đã sửa đổi hệ thống hạn ngạch phương tiện (VQS) để khuyến khích việc sử dụng xe điện. Theo đó các mẫu EV có công suất 110 kW (147 mã lực) hiện đủ điều kiện nhận COE loại A (giấy chứng nhận quyền lợi) rẻ hơn, thay vì COE loại B như trước đây.

Thống kê từ LTA cho biết đã có 1.217 ôtô điện được đăng ký trong năm 2020, con số này tăng lên 2.942 xe vào năm 2021. Chỉ tính riêng tháng 5/2022, doanh số xe điện tại Singapore đã đạt 1.112 xe, nâng tổng doanh số từ đầu năm lên mức 4.054 xe.

Singapore cũng có kế hoạch loại bỏ dần các phương tiện dùng động cơ đốt trong vào năm 2040 để cắt giảm lượng khí thải carbon, dù hiện tại thị phần xe điện vẫn còn khá thấp, chỉ khoảng 1% đến 3% tổng số phương tiện cá nhân.

Trong khi đó, phần lớn tài xế taxi công nghệ thuê xe tư nhân tại nước này đều không thể hoặc không muốn chuyển sang sử dụng ôtô điện.

Tài xế taxi công nghệ không chuộng xe điện vì chi phí sở hữu quá cao.

“Những tài xế taxi công nghệ thường thuộc