“Tại Sao Người Thành Đạt Hay Dùng Ví Dài?”: Cách Để Làm Bạn Với Tiền

1.     Đổi ví đón tiền về:

Qua kinh nghiệm nhiều năm làm cố vấn thuế, thường xuyên tiếp xúc với những người lắm của nhiều tiền, Kameda đã nhận ra một điểm chung của họ đó là:

Những người liên tục làm ra tiền trong nhiều năm đều sử dụng những chiếc ví tuyệt vời

Có thể nhiều người cho rằng, ví gập hay ví dài cũng chỉ là hình thức, kẻ giàu ai chẳng chăm chút hình thức hơn, hay giàu nghèo là do khả năng kinh doanh chứ ví chẳng qua là vật đựng. Tuy nhiên, ở đây, Kameda đã nhìn thấy những khía cạnh khác của chiếc ví – ví ảnh hưởng đến tư duy và tâm lí, quyết định hành động của bạn.

Ví cũng có “ví tướng”, nhìn một chiếc ví căng phồng vì phải “ăn tạp” chỉ chứng minh một điều, bạn chẳng xác định được cái gì là quan trọng và đang đuổi hết tiền của bạn đi.

Triết lí của ông bắt nguồn từ quan điểm:

Hoạt động của tiền bạc mà bạn nắm trong tay phản ánh cách sống của bạn

Việc cho tiền một cái ví mới như một hình thức ám thị tâm lí giúp bạn tiêu tiền một cách thực sự ý thức hơn. Người lắm tiền và kẻ chật vật với từng xu từng cắc một khác nhau còn nằm ở tư duy. để tư duy thay đổi, hãy thử thay đổi chiếc ví của mình, bạn sẽ thấy sự khác biệt

Bằng những trải nghiệm mang đậm tính cá nhân, Kameda đã tự mình đúc kết một nguyên tắc:

Thu nhập của những vị giám đốc hầu như đều tương đương với khoảng 200 lần giá trị chiếc ví họ đang sử dụng

Hãy thử áp dụng với chiếc ví của bạn xem, bạn sẽ bất ngờ đấy. Nếu có thể hãy áp dụng nguyên tắc này ngay bây giờ, muốn đón tiền về chẳng phải bạn cần chuẩn bị cho chúng một nơi thoải mái trước hay sao?

Kameda sẽ chỉ cho bạn cách để mua sắm, chi tiêu, điều gì làm rò rỉ tiền của bạn và đặc biệt cách để dùng ví đúng cách nhất. Hãy đọc những mẹo nhỏ này nếu bạn vẫn đang chạy theo những đợt giảm giá, tích hàng trăm thẻ tích điểm trong túi và thường xuyên tự hỏi, tiền đâu hết rồi?

2.     Mười nguyên tắc sử dụng ví của những người làm ra tiền:

Ví là khách sạn bạn dùng để đón tiền, giữ cho chúng một nơi ở tử tế là cách để bạn được đón tiếp chúng nhiều hơn. Ở chương này Kameda tập trung vào 10 phương pháp bạn nên làm với túi tiền của mình. Có những hành động nhỏ nhưng thực sự thể hiện sự tôn trọng của ông với tiền. Bạn còn loay hoay chưa biết nên làm gì với cái ví mới, ví thì nhỏ mà bạn chỉ muốn nhét vào nó đủ các loại thẻ… thì chương này sẽ chỉ cho bạn cách dùng ví đúng điệu để chiếm được lòng yêu thích của tiền.

Điều đặc biệt nhất làm tôi ấn tượng, đó là không hề bị ám ảnh bởi việc giữ khư khư tiền cho bản thân mình, Kameda tin tưởng việc đóng góp cho cộng đồng là cách để tiền trở về bên bạn. Những người được tiền yêu thích thật tâm nói lời “Tạm biệt” với những đồng tiền của mình khi mua bán và đặc biệt là đóng thuế. Hãy hiểu rằng tiền chính là phần lợi ích mà xã hội đang dành cho bạn, bạn dành được chúng trong mối quan hệ mật thiết với những người xung quanh, vì vậy đừng chần chừ khi báo đáp. Nếu bạn cứ từ bỏ nghĩa vụ của mình chẳng mấy chốc xã hội sẽ từ bỏ quyền lợi của bạn mà thôi.

Những nguyên tắc mà ông rút ra này thực sự đều bắt nguồn từ thái độ ứng xử của bạn với tiền. Với tôi, nguyên tắc thú vị nhất là hãy đưa cho người khác những đồng tiền mới của bạn.

3.     Hãy chia chiếc ví làm 3 phần:

Bạn vẫn chật vật với cách quản lí tài chính thì đây chính là chương dành cho bạn. ông tin rằng tiền mà mỗi người tiêu có thể chia thành 3 loại:  Tiêu dùng, Đầu tư và Lãng phí. Với mỗi phần đều có tỉ lệ khác nhau và những cách ứng xử đặc biệt. Kameda tập trung nói về cách quản lí tiền bạc dưới con mắt khoa học, làm sao để bạn vừa thoải mái chi tiêu trong mức độ cho phép, vừa vẫn giữ được những khoản phòng thân. Cách để “Tiêu dùng” tốt nhất theo ông là cách biến nó thành những khoản “đầu tư”. Đôi khi, một chiếc bút đắt tiền là tiền để cho sự nghiệp thăng hoa, tiêu dùng cho ăn uống lành mạnh là cách để bạn tiết kiệm được cả sức khỏe và tiền bạc của mình.

Thú vị nhất là ở chương này, bạn sẽ liên tục thu được những bí kíp tưởng chừng vô nghĩa nhưng có lẽ sẽ giúp bạn rất nhiều như: Đừng bao giờ rút tiền gần cửa hàng tiện lợi,  nhận lương tháng trong hai ngày..v..v Hẳn tôi hay bạn đều biết rõ điều này, tiền luôn rò rỉ theo những cách vô nghĩa và bắt nguồn từ chính những thói quen, thỏa hiệp dễ dãi của chúng ta. Những mẹ này tuy nhỏ nhưng đảm bảo bạn sẽ tránh được rất nhiều cám dỗ. Đặc biệt, có một câu hỏi ông đặt ra trong chương này làm tôi rất thích:

Rốt cuộc dành dụm tiền để làm gì?

Những mục tiêu như đến thời gian này mình phải tiết kiệm bao nhiêu đôi khi rất mệt mỏi và sáo rỗng và chúng ta cần những động lực cụ thể hơn để tiết kiệm tiền. Với tác giả, tiết kiệm tiền là:

Để thêm nhiều sự lựa chọn trong cuộc đời

Tiền đồng nghĩa với sự tự do và thoải mái, tự đẩy mình vào cảnh túng quẫn chính là bạn tự đẩy mình vào chỗ không có quyền chủ động trong cuộc đời mình. Đừng biến mình thành kẻ bủn xỉn và hành hạ bản thân vì những khoản tiết kiệm, bạn cần những khoản đề phòng cho tương lai cũng như tận hưởng trọn vẹn những giây phút hiện tại. Vì suy cho cùng, tiền là phương tiện để bạn tận hưởng cuộc sống.

4.     Triết lí của dùng ví của những người được tiền yêu thích

Đây là phần tôi ưa thích trong cuốn sách này. Đọc đến đây hẳn sẽ có những người khó chịu, nhưng Kameda muốn nói một điều quan niệm chỉ cần trở thành một người giàu có thì dù là sung sướng hay bất hạnh đều không cần quan tâm là sai lầm. Đó là suy nghĩ điển hình của những người nghèo và bất hạnh. Tiền sẽ đến với bạn bằng cách bạn thay đổi bản thân mình.

Đã từng tưởng những triết lí cuối cùng này sẽ chỉ xoay quanh việc tiền bạc nhưng chủ yếu, nó tập trung vào cách tư duy và cách bạn tạo nên con người của chính mình. Không tập trung vào những gì chỉ là thực dụng, trước mắt nếu bạn thực sự muốn một tương lai thoải mái, ngẩng cao đầu với tiền bạc trong tay hãy ngẫm chương này như một kim chỉ nam để bạn tìm ra hướng đi cho bản thân nhé.

Nếu bạn muốn những hạt giống sẽ nở hoa vào mười năm sau thì ngay từ bây giờ, hãy gieo trong mình thật nhiều hạt giống

Hãy chú ý đến đầu vào của bạn thân và đầu tư cho tri thức. Tri thức mở rộng tầm nhìn và cho bạn thêm nhiều sự lựa chọn kiếm tiền. Đừng chần chừ nữa hãy vạch ra một lộ trình phát triển, khai thác tiềm năng bạn đang có, tiền sẽ về với bạn.